มาแชร์ เคล็ดลับง่ายๆ กับเรื่องในครัวกันเถอะ
มาแชร์ เคล็ดลับง่ายๆ กับเรื่องในครัวกันเถอะ
บางคนก็รู้อยู่แล้ว บางคนก็มีเคล็ดลับใหม่ๆ มาแชร์กัน นะ
• เราชอบเชื่อมกล้วย ในหม้อหุงข้าว (หั่นกล้วยใส่น้ำตาลแล้วกด พอมันเด้ง ก็กดอีกครั้งจนกว่าน้ำเชื่อมแดงกล้วยไม่เละ ไม่ไหม้ สีแดงสวย ไม่ง้อน้ำปูนใส เลยค่ะ) เคยทำกับสับปะรดด้วยนะ
• เวลาตำส้ม ขูดเส้นมะละกอเสร็จ เราชอบเอาใส่ถุงใส มัดปากแช่ตู้เย็น เวลาเอามาตำส้ม มันกร๊อบกรอบ
• เวลาลวกผักกับน้ำพริก ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือ ใส่น้ำมันพืชนิดหน่อย แล้วนำผักไปลวกเอามาน๊อคน้ำเย็น ก่อนจัดจานผักลวกสีจะสด เงากรอบ (อันนี้พี่แม่ครัวในโรงแรมสอนมาตอนฝึกงาน เพราะต้องทำผักขึ้นห้องอาหารทุกวัน)
• เวลาอยากทำหมูนุ่มๆ เราจะเอาแป้งมันคลุกเล็กน้อย ก่อนหมักเครื่องปรุง
• ก่อนจะทำสลัด เอาน้ำ เย็นจัด แช่ผักสักครู่ก่อนจัดจาน จะใด้ผักสลัดสดกรอบ มักมาก (ได้ความรู้จากการฝึกงานในครัวเย็น)
• เจียวกระเทียมให้เหลืองกรอบ เวลาตำเราใส่เกลือไป นิดนึ่ง ก่อนที่กะเทียมจะเหลืองให้ตักขึ้นมาก่อน ความร้อนที่คงมีอยู่ จะทำให้กะเทียมเหลืองพอดี
• กระทะไหม้ มีของไหม้ติดก้นกระทะ เอากระทะตั้งไฟต่อค่ะแล้วเอาน้ำใส่ ต้มไปสักพัก แล้วเอามาล้าง ปกติ คราบไหม้ออกง่ายขึ้น
• ทำพริกคั่วน้ำมันไม่ให้ไหม้ (พริกคั่วที่ใส่ ก๋วยเตี๋ยว) เอาพริกใส่โถกันร้อน ตั้งน้ำมันให้ร้อน ไม่ต้องร้อนจัดนะ แล้วเทลงในพริกเลยค่ะ คนไปมามานิดหน่อย
• ล้างเมือกปลาดุกให้สะอาดหมดจด หมดคาว ให้เอาเกลือป่นมาคลุกตัวปลาทิ้งไว้สักพัก( ปลา1 กิโลกรัม เราใช้เกลือป่นห่อละบาท 2 ห่อ )แล้วเอาเกลือมาขัดตัวปลาแล้วก็ล้างออก เมือกปลาจะลอกออกมาหมดตัวขาวสวยไม่มีกลิ่นคาว
• ทอดปลานิล ปลาทับทิม ไม่ให้เปลืองน้ำมัน และน้ำมันไม่เสีย ให้เอาช้อนควักเหงือกออกก่อนทอด (เหงือกปลาจะทำให้อมน้ำมัน แล้วเหงือกบางตัวมีเศษโคลนด้วยนะ
• ทอดปลา ทั้งตัวให้กรอบ ไม่ติดกระทะ ต้องใช้ไฟร้อน น้ำมันเยอะ ทาเกลือป่นที่ตัวปลานิดหน่อยก่อนทอด
• ทอดปลาแบบชิ้น ให้สวย ซับน้ำให้แห้ง คลุกแป้ง (แบบแห้งแป้งสาลี / แป้งโกกิก็ได้ ) ต้องใช้ไฟร้อน น้ำมันเยอะ ทาเกลือป่น
• สูตรแป้งทอดกรอบ แบบไม่ง้อแป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคนทำเยอะๆ แป้งสาลี 1 กิโล แป้งข้าวเจ้า ครึ่งกิโล ผงฟู 1ช้อนโต๊ะ
(สูตร+เคล็ดลับนี้ เราได้มาตอน ช่วยป้าทำขายตลาดเช้าที่เชียงราย)
มีอะไรอีกน๊า ไปคิดก่อน เดียวค่อยมาเพิ่มเติมนะค่ะ