ไข่มดแดง เมนูอร่อยในช่วงหน้าแล้ง
เจียวไข่มดแดง หรือ เจี๋ยวไข่มดส้ม เป็นการปรุงอาหารประเภทเจียว ที่นิยมใส่ไข่ไก่ โดยตีให้กระจาย ลงไปในน้ำแกงขณะเดือด เช่นเดียวกับการเจียวผัก แต่งกลิ่นด้วยต้นหอม ผักชี หรือพริกไทย แล้วแต่ชอบ
ไข่เจียวใส่ไข่มดแดง ก็สามารถทำได้อย่างไม่ยาก เพียงตอกไข่ ปรุงรส ตีให้เข้ากันเหมือนทำไข่เจียวตามปกติ แล้วใส่ไข่มดแดงลงไปคนเบาๆ ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงเจียวไข่ตามปกติ เจียวให้สุกทั้งสองด้าน ก็อร่อยแล้ว
แกงผักหวานใส่ไข่มดแดง (ผักหวานจะมี 2 ชนิด คือ ผักหวานป่า กับ ผักหวานบ้าน ผักหวานป่าจะอร่อยกว่าเพราะอ่อน กินได้ทั้งยอด ใบเล็ก แต่ผักหวานบ้านก้านจะแข็งและใบใหญ่กว่า) วิธีทำก็ไม่ยาก โขลกเครื่องแกง (กระเทียมไทยย่าง , หอมแดงย่าง , พริกแห้ง , กะปิย่าง) โขลกหยาบๆ พอเข้ากัน ตั้งน้ำ พอน้ำเดือดใส่เครื่องแกงลงไป ตามด้วยน้ำปลาร้า ใส่ผักหวาน ไข่มดแดงลงไป แล้วปรุงรสเพิ่มเติมตามชอบ
ยินดีให้คำปรึกษาถึงเรื่องของการเดินทาง ที่พัก หรือเส้นทางการเดินทาง โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด
line id. / tel. 0810321805 : soupvan cnx.
We are soupvan Chiangmai since 2000